Reading

Thursday, December 22, 2011

คริสมาสต์ในสเปน

เดือนธันวาคมตามถนนต่างๆ ในประเทศสเปนจะเริ่มประดับประดาด้วยไฟหลากหลายสีและรูปแบบเพื่อฉลองเทศกาลคริสมาสต์ บรรยากาศคริสมาสต์ในสเปนไม่ค่อยจะได้อารมณ์เหมือนในหนังเท่าไรหากเทียบกับประเทศในยุโรปอื่นๆ แต่นั่นก็เพียงพอทำให้คนไกลบ้านหลายคนคิดถึงบ้านได้ไม่แพ้กันเลยทีเดียว คราวนี้จะมาเล่าว่าชาวสเปนเขาฉลองคริสมาสต์กันยังไงตามประสบการณ์ที่ได้ไปร่วมฉลองบ้านเพื่อนนะคะ

Plaza Mayor, Salamanca Dec/2011

เพื่อนสเปนมักจะถามว่าที่เมืองไทยฉลองคริสมาสต์อย่างไร ส่วนใหญ่ก็ตอบไปว่าคนไทยส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ วันคริสมาสต์ก็เลยไม่ได้มีอะไรพิเศษ ไฟที่ประดับอยู่ก็ต่อเนื่องจากวันพ่อไม่ใช่จะทำเพื่อเทศกาลอะไร แต่เมื่อกี้แอบเห็นข่าวของหนังสือพิมพ์ไทย ตามหน้าห้างใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ แต่งต้นคริสมาสต์ได้สวยกว่าคนสเปนอีกค่ะ ฮ่าๆ

เรื่องไฟที่ประดับตกแต่งตามถนนหรืออาคารก็เป็นอีกเรื่องคนสเปนไม่เข้าใจ ว่าทำไมที่เมืองไทยติดไฟกระพริบได้ทั้งปี ที่งงเพราะว่าที่สเปนจะประดับไฟพวกนี้ตอนคริสมาสต์เท่านั้น พอจบเทศกาลก็ปลดออก เพื่อนบอกว่าจะทำให้โชคร้ายหากติดอยู่อย่างนั้นนานๆ ไม่รู้ว่าจริงๆ อาจจะเป็นแผนประหยัดไฟกันแน่เนี่ย

(Photo via Rascar el cielo)
นอกจากไฟประดับแล้วยังมีการตั้งหุ่นจำลองตอนพระเยซูประสูติด้วยค่ะ เรียกว่า Belén (เบเลน) ส่วนใหญ่จะหาดูได้ตามโบสถ์หรือ Plaza Mayor ของทุกเมืองมักจะมีนะคะ

Belén en la Plaza Mayor, Salamanca 2011 (photo via Tribunal Salamanca)


คืนคริสมาสต์อีฟหรือคืนที่ทุกคนจะกลับบ้านเพื่อกินอาหารเย็นร่วมกันคือคืนวันที่ 24 ธันวาคม หรือที่เรียกว่า la Nochebuena (ลา โนเชบวยนา) ตอนเช้าก็ยังทำงานกันอยู่นะคะแต่อาจจะเลิกเร็วกว่าปกติ ตกเย็นทุกอย่างจะเงียบมากเพราะทุกคนอยู่กับครอบครัว เคยโดนจี้ตอนเย็นวันนั้นด้วยเพราะว่าไม่มีคนเลย
Polvorón หรืออัลมอนหวานอบ หอมอร่อยดี ดื่มกับน้ำชาขมหน่อยๆ ความสุขเล็กๆ ในฤดูหนาว (photo via here)
Turrón ขนมถั่วตัดที่ใช้แอลมอนแทนถั่วลิสงค่ะ มีชนิดแข็งและนิ่ม มีแบบผสมช็อกโกแลตด้วย (photo via here)

ครั้งแรกที่ไปบ้านเพื่อนคืนวันคริสมาสต์ ก็ตกใจมากมาย (นอกจากที่โดนปล้น) เพราะว่าอาหารเยอะมาก แม่เพื่อนอยู่ในครัวทั้งวัน และอาหารทะเล พวกกุ้งต้ม ปูนึ่ง หอยตัวเป้งทั้งหลายนอนอ้ารออยู่ในจานเปลยักษ์ ตามด้วยซุป และเนื้อลูกแกะไม่หย่านมอบ ของหวานที่ขาดไม่ได้ประจำเทศกาลทำจากถั่วแอลมอนหน้าตารสชาติแตกต่างกันไป ได้แก่ ตูรอน (turrón) คล้ายกับถั่วตัดบ้านเรา โปลโบรอน (polvoron) ผงอัลมอนอัดเป็นก้อน และมาซาปัน (mazapán) อัลม่อนบดผสมน้ำตาลแล้วเอาไปอบ และยังมีชอกโกแลตต่างๆ อีกมากมาย กินเสร็จก็ไม่อยากพูดกับใครแล้วค่ะ อยากจะลากท้องเข้าห้องนอนเพราะยกเปลือกตาไม่ขึ้น แต่ยังค่ะ เขาไม่เลิกง่ายๆ แค่นี้ ยังต้องมีแชมเปญ และร้องเพลงคริสมาสต์ (Villancicos) กันก่อน
(แปะลิงค์ให้ดูด้วยค่ะว่าเด็กๆ ร้องเพลงคริสมาสต์กันเป็นอย่างไร)



ถ้าไปซุปเปอร์ช่วงใกล้ๆ ปีใหม่จะเห็นเขาเอากุ้งหอยปูปลามาวางเรียงละลานตา และสัปปะรดก็เป็นผลไม้ฮิตติดอันดับเทศกาล พร้อมทั้งของหวานที่เล่าไปแล้วข้างบน ทั้งหมดนั่นก็เป็นพระเอกของงานค่ะ
ก่อนหน้านี้ถ้าเป็นคนทำงานก็จะมีกินเลี้ยงกับที่ทำงาน รวมทั้งกินกับเพื่อน เพื่อนเก่า เพื่อนสนิท เพื่อนไม่สนิท ครอบครัวของแฟน ครอบครัวของลูกพี่ลูกน้อง กินกันมาราธอนมากค่ะ ก็ดีค่ะเป็นการวอล์มอัพท้องก่อนถึงวันจริง
คริสมาสต์อีฟของปีที่แล้วที่บ้านเพื่อนอยู่ซานเตียโก กาลิเซียค่ะ Thanks Tete for inviting me!
คนสเปนไม่ค่อยจะให้ของขวัญกันในคืนวันคริสมาสต์นะคะ เพราะเดิมทีสเปนไม่มีซานตา คลอสค่ะ อ่านถูกแล้วค่ะ สเปนไม่มีซานตา คลอส อย่าตกใจค่ะ เขาแลกของขวัญกันคือวันที่ 6 มกราคม หรือเรียกกันว่า Día de los Reyes Magos (เดีย เด โลส  เรเยส  มาโกส) ไว้จะเล่าในโพสต์หน้านะคะว่าวันนี้เขาทำอะไรกันบ้างปัจจุบันนี้เด็กสเปนก็รู้จักซานตา คลอสแล้วนะคะ เริ่มเอาคุ้กกี้กับนมไปตั้งรอซานตา พ่อแม่เลยต้องซื้อของขวัญไว้ให้ด้วยในบางครอบครัว เด็กสเปนบางคนเลยได้สองเด้งเลย  โชคดีจริงๆ

หน้าตา Los Reyes Magos (photo via here)
จากประสบการณ์ที่ไปบ้านเพื่อนสเปนเพื่อฉลองคริสมาสต์มาหลายครอบครัวและหลายเมือง มีความแตกต่างกันเล็กๆ น้อยๆ ตามสไตล์ของแต่ละบ้านนะคะ แต่ที่รู้สึกได้เหมือนกันคือ ความรู้สึกอบอุ่นของการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เป็นบรรยากาศของความรักในวันที่หนาวเหน็บและมืดครึ้มเกือบทั้งวันของฤดูหนาว มันช่างให้ความหวังและทำให้หัวใจเบิกบานได้มากมาย Feliz Navidad ค่ะ


ขอบคุณครอบครัว Rolo ของ José y Natalia ที่เลออน และ Tete ที่กาลิเซีย ที่ชวนให้ไปบ้านที่แสนอบอุ่นเสมอ

No comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...