Reading

Friday, March 25, 2011

Jarylen's Spanish Omelet with peaches in syrup (Tortilla española con melocotón)


Tortilla (ตอร์ติยา) หรือไข่เจียวเป็นอาหารจานเด็ดจานหนึ่งของสเปน เครื่องปรุงไม่มีอะไรมากเลยค่ะ แค่ ไข่ไก่ หอมใหญ่ เกลือ น้ำมันมะกอก มันฝรั่ง บางสูตรอาจเติมพริกตุ้มหวาน หรือโชริโซ่ (Chorizo) ไส้กรอกเนื้อตากแห้งสไตล์สเปน
ไข่เจียวเขาไม่แบบฟูเหมือนไข่เจียวไทยนะคะ ถ้าแบบของไทยคนสเปนจะเรียกว่า Tortilla francesa (ไข่เจียวฝรั่งเศส)
หน้าตาไข่เจียวสเปนเหมือนเค้กก้อนกลมๆ ค่ะ วิธีทำจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากค่ะ แค่นำเครื่องไปผัดให้นิ่มก่อนมาผสมกับไข่ที่ตีไว้แล้ว และนำไปทอด ดูเหมือนง่ายนะคะ แต่ทำให้อร่อยนี่ต้องฝึกกันหน่อยเพราะไข่เจียวหนาๆ จะกลับด้านทีต้องใช้เทคนิก และยังต้องคอยระวังความร้อน สังเกตไม่ให้มันไหม้และข้างในต้องสุก
ในแต่ละที่ของสเปนก็จะมีการดัดแปลงหน้าตาไข่เจียวแตกต่างกันไป อย่างของซาลามังก้า มีการตัดครึ่งแล้วสอดใส้ต่างๆ ทำเหมือน sponge cake เลยค่ะ เพียงแต่ว่าใส้เค็มไม่หวาน
คำว่า tortilla ยังมีอีกความหมายนะคะ หมายถึงแผ่นแป้งที่ทานกับ Fajita หรือ Taco แบบอาหารเม็กซิกันน่ะค่ะ ซึ่งไม่ได้เป็นไข่เจียว
วันนี้ขอเสนอสูตรทำไข่เจียวสเปน ไม่ใช่สูตรดั้งเดิมที่มีแค่หอมใหญ่และมันฝรั่งนะคะ คารีเลน (Jarylen) เพื่อนชาวเวเนซุเอลาซึ่งอาศัยอยู่ที่มาดริดให้สูตรใหม่มาพร้อมวิดีโอด้วย ก็เลยทำคำแปลเป็นภาษาอังกฤษทับไปนะคะ สูตรนี้ใส่พีชเชื่อมด้วย น่ากินมากค่ะ

2 comments:

Mee said...

ไม่เคยคิดมาก่อนว่าพีชกะไข่มันจะเกี่ยวกันได้เลยเนอะ ถ้าอยู่เมืองไทยคงเหมือนเอามะม่วงมาเจียวกะไข่ แปลกดีน่าลอง คนอิตาเลียนก็มีการทำไข่หนาๆเหมือนเค๊กแบบนี้ เขาจะใส่ผักหรืออะไรต่างๆที่จะเป็นไส้ แล้วก็ตีไข่ ปรุง แล้วใส่ผงฟูลงไปจิ๊ดนึงด้วยล่ะ แล้วเอาเข้าเตาอบแทน ออกมาฟูใหญ่เลย แต่สุดท้าย เราชอบไข่เจียวหมูสับของไทยแท้ที่สุด อิๆ

SOM said...

เห็นด้วยกับเหมือนหมีว่าไข่เจียวหมูสับของเราเลิศสุด
เราว่าทำไข่เจียวอิตาเลียนสไตล์ก็น่าสนใจ เดี๋ยวจะเอาไปบอกเพื่อนคนที่ให้สูตรมานะ แตงส์จ๊ะ

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...